Phần mềm thi mô phỏng lái xe - Tải & cài đặt

Thi mô phỏng lái xe khiến nhiều người “đau đầu” vì đây chính là phương thức thi kiểu mới. Tuy nhiên bạn đừng lo, vì bạn có thể tải phần mềm thi mô phỏng lái xe ô tô về máy tính để tự tập luyện tại nhà!

Phần mềm thi mô phỏng lái xe - Tải & cài đặt

1. Phần mềm thi mô phỏng lái xe là gì?

Phần mềm thi mô phỏng lái xe được phát triển bởi Cục Đường bộ Việt Nam và trong bài thi mô phỏng sẽ đưa ra 120 tình huống giao thông khác nhau. Các tình huống giao thông trong bài thi mô phỏng được áp dụng vào chương trình dạy và đào tạo học lái ô tô hạng GPLX B1, B2, C, D, E, F,…

Phần mềm thi mô phỏng lái xe là gì

Theo quy định mới từ năm 2023, người dự thi sát hạch bằng lái xe ô tô sẽ phải học thêm nội dung thực hành trên cabin ảo. Học viên cần học tối thiểu 04 giờ thực hành các bài cơ bản về vận hành số xe, lên dốc, lái xe, lái xe trên đường vuông góc, lái xe trên đường quanh co giống ở sa hình bài thi sát hành, cũng như làm quen với các tình huống trên địa hình, đồi núi và đường cao tốc. Việc dự thi GPLX kể từ năm 2023 khác biệt nhiều hơn so với trước đây và được xem là “khó hơn”.

Các bài kiểm tra trong phần mềm thi mô phỏng lái xe đòi hỏi sự phản xạ nhanh của các thí sinh dự thi. Có nghĩa là những người dự thi phải phản xạ trong tíc tắc giống việc đang di chuyển thực tế ngoài đường. Việc vượt qua bài kiểm tra khó với những người mới bắt đầu và cần luyện tập nhiều để cải thiện kết quả.

2. Cách tải phần mềm thi mô phỏng lái xe

Nhằm phục vụ cho việc luyện tập của các thí sinh dự thi GPLX ô tô, Cục Giao Thông Đường Bộ đã phát hành phần mềm thi mô phỏng lái xe cho tất cả mọi người. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tải phần mềm thi mô phỏng lái xe về máy tính cá nhân để luyện tập trước khi thi chính thức. Chi tiết cách tải phần mềm thi mô phỏng lái xe trên máy tính như sau:

Lưu ý: Bạn cần kiểm tra cấu hình máy tính trước khi tải phần mềm thi mô phỏng lái xe, hãy tham khảo các bước dưới đây để tải phiên bản cài đặt phù hợp nhất!

Bước 1: Bạn Click chuột phải vào This PC và chọn Properties để xem thông tin về máy tính.

Cách tải phần mềm thi mô phỏng lái xe

Bước 2: Bạn theo dõi thẻ System type để biết được phiên bản Windows đang sử dụng. Dựa vào System type bạn sẽ biết được máy tính của mình đang sử dụng phiên bản nào và bạn hãy tải phiên bản phần mềm thi mô phỏng lái xe tương ứng.

Nhấn vào System type để biết được phiên bản Windows đang sử dụng

3. Hướng dẫn cài đặt phần mềm thi mô phỏng lái xe

Khi bạn đã tải file cài đặt phần mềm thi mô phỏng lái xe tương ứng với phiên bản máy tính thành công, bạn chỉ cần giải nén để chạy file cài đặt phần mềm.

Bước 1: Bạn chọn Extract To để giải nén file cài đặt phần mềm thi mô phỏng lái xe đã tải về máy tính.

Chọn Extract To để giải nén file cài đặt phần mềm thi mô phỏng lái xe

Bước 2: Sau khi giải nén hoàn tất, bạn mở thư mục SatHachMoPhongSetup… và chọn file Setup.exe để cài đặt phần mềm.

Chọn file Setup.exe để cài đặt phần mềm

Bước 3: Trong cửa sổ cài đặt phần mềm thi mô phỏng, bạn chọn Next để tiếp tục.

Chọn Next để tiếp tục

Bước 4: Để cài đặt phần mềm, bạn cần chọn các mục sau và nhấn Next.

  • Microsoft Visual C++
  • K-Lite Codec Pack

Chọn các mục sau và nhấn Next

Bước 5: Tiếp theo, bạn chọn I agree to the license terms and conditions và nhấn Install để cài đặt Visual C++ hỗ trợ cho phần mềm thi mô phỏng

Nhấn Install để cài đặt Visual C++ hỗ trợ cho phần mềm thi mô phỏng

Bước 6: Khi này, hệ thống sẽ xuất hiện cửa sổ yêu cầu bạn chọn vị trí cài đặt phần mềm thi mô phỏng. Nếu bạn để thư mục cài đặt mặc định, bạn hãy chụp lại đường dẫn đến thư mục cài đặt để tiện cho việc nâng cấp lên phiên bản v.1.2.3 mới nhất.

Chụp lại đường dẫn đến thư mục cài đặt để nâng cấp

Bước 7: Cuối cùng, bạn chọn Install để cài đặt phần mềm thi mô phỏng lái xe ô tô trên máy tính tại nhà.

Chọn Install để cài đặt phần mềm thi mô phỏng lái xe ô tô

Bước 8: Quá trình cài đặt phần mềm kéo dài trong khoảng 2 phút, khi nhận được thông báo Completing the SatHachMoPhong Setup Wizard thì có nghĩa là bạn đã cài thành công. Bạn chọn Finish để kết thúc quá trình cài đặt.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là phiên bản Sát Hạch Mô Phỏng v.1.2.2 (phiên bản đầu tiên). Trong khi đó các trung tâm sát hạch hiện nay đang sử dụng phiên bản Sát Hạch Mô Phỏng v.1.2.3. Vậy nên, bạn cần thực hiện thêm bước nâng cấp phiên bản để thi thử thực tế nhất.

Chọn Finish để kết thúc quá trình cài đặt

4. Cách nâng cấp phần mềm thi mô phỏng lái xe lên phiên bản V1.2.3 mới nhất

Phần mềm quản trị và sát hạch ver 1.2.3 (Chính thức) theo công văn 5224/TCĐBVN-QLPT&NL ngày 29 tháng 8 năm 2022 V/v cập nhật, bổ sung tính năng vào phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.

Bước 1: Bạn tải phiên bản nâng cấp phần mềm Thi mô phỏng lái xe v.1.2.3 phù hợp với phiên bản máy tính.

Bước 2: Bạn chọn Extract To để giải nén file nâng cấp phần mềm thi mô phỏng lái xe.

Chọn Extract To để giải nén file nâng cấp phần mềm thi mô phỏng lái xe

Bước 3: Trong thư mục nâng cấp phần mềm thi mô phỏng lái xe v.1.2.3 có tổng công 03 file. Bạn chọn tất cả và chọn Copy để sao chép file.

Chọn tất cả và chọn Copy để sao chép file

Bước 4: Bạn Click chuột phải vào biểu tượng phần mềm SatHachMoPhong trên máy tính và chọn Properties.

Nếu không có biểu tượng SatHachMoPhong trên máy tính thì bạn truy cập thủ công vào đường dẫn trong Bước 6 của Mục 2 trên bài viết.

Click chuột phải vào phần mềm SatHachMoPhong trên máy tính và chọn Properties

Bước 5: Bạn chọn thẻ Shortcut và chọn Open File Location để chuyển tới thư mục cài đặt.

Chọn thẻ Shortcut và chọn Open File Location để chuyển tới thư mục cài đặt

Bước 6: Trong thư mục cài đặt, bạn chọn Paste để dán 03 file từ thư mục nâng cấp phần mềm thi mô phỏng v1.2.3.

Chọn Paste để dán 03 file từ thư mục nâng cấp phần mềm thi mô phỏng v1.2.3

Bước 7: Khi thực hiện Copy – Paste sẽ có các file trùng nhau về tên (khác nhau về mặt nội dung), bạn chọn Replace the files in the destination để chép đè lên các file cũ.

Vậy là bạn đã hoàn tất việc cài đặt phần mềm Thi mô phỏng lái xe v1.2.3 mới nhất hiện nay. Bây giờ bạn hãy mở phần mềm thi mô phỏng để tiến hành thi thử.

Chọn Replace the files in the destination để chép đè lên các file cũ

Bước 8: Để sử dụng phần mềm thi mô phỏng, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản của mình. Nếu như bạn không biết tài khoản đăng nhập, bạn hãy liên lạc trung tâm đào tạo lái xe mình đăng ký để được hỗ trợ tốt nhất.

Đăng nhập bằng tài khoản của mình để thực hành mô phỏng

Việc cài đặt phần mềm thi mô phỏng lái xe cho máy tính cá nhân tại nhà không hề khó như mọi người nghĩ. Bạn chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn trong bài viết là có thể tự thi được ở nhà, nâng cao điểm số khi kiểm tra. Chúc bạn thi tốt!

Viết bình luận